Cookies Consent

This website use cookies to help you have a superior and more relevant browsing experience on the website. Read more...

Cảm động ý nghĩa nhân văn đằng sau mỗi chức năng thang máy

Không thể phủ nhận thang máy là một phương tiện được làm ra để giúp con người di chuyển thuận lợi và thoải mái hơn bao giờ hết. Và điều này còn đặc biệt có ý nghĩa hơn đối với những người vốn hạn chế khả năng đi lại do sức khoẻ, tuổi tác, khuyết tật, vì nó cho phép họ có thể được tự do di chuyển đến những nơi mà tưởng chừng như không bao giờ có thể tự mình đến được. Hiện nay, mỗi ngày, chúng ta đều yên tâm sử dụng thang máy nhưng ít ai suy nghĩ hoặc biết được rằng đằng sau mỗi bộ phận, mỗi tiện ích của thang máy đều là những tâm tư, tình cảm mà nhà sản xuất gửi gắm đến từng đối tượng phục vụ của họ.

Với một sản phẩm từ Nhật Bản, yếu tố nhân văn mà nhà sản xuất đã đặt vào trong sản phẩm của họ còn thể hiện sự tỉ mỉ, chi tiết và mức độ tinh tế đến từng cảm nhận, của những khối óc luôn tìm tòi để thấu hiểu ngày càng nhiều hơn mong đợi của hàng triệu triệu con người khắp nơi trên thế giới.

Tấm gương soi

Tấm gương soi trong thang máy hoàn toàn không phải là điều lạ lùng đối với nhiều người sử dụng. Rất nhiều lần nhân viên công sở bước vào thang máy và thoải mái soi gương để chỉnh trang y phục trước những cuộc gặp gỡ quan trọng… Nhưng đối với mối cảm thông sâu sắc dành cho những người khuyết tật, đặc biệt là những người đi lại khó khăn hoặc phải ngồi xe lăn, gương soi hữu ích hơn ở một ý nghĩa đặc biệt. Vì khi người khuyết tật ngồi xe lăn tiến vào thang máy, họ sẽ ở vào tư thế quay lưng lại bảng hiển thị số tầng. Nên để họ nhanh chóng có thể xác định được số tầng cần phục vụ và số tầng đang tới, những tấm gương sẽ phản chiếu lại hình ảnh, giúp họ dễ dàng nhìn thấy, không phải khó khăn xoay người lại phía sau.

Với không ít người bị chứng bệnh sợ không gian kín, việc bước vào một không gian hình hộp như thang máy là nỗi khó khăn với họ. Và những lúc này, gương được lắp trong thang máy sẽ có tác dụng mở rộng không gian, tăng chiều sâu, khơi gợi sự thân thiện, gần gũi và tạo cảm giác thoải mái, rộng rãi và thông thoáng hơn cho người sử dụng.

Tay vịn thang máy

Không khó để nhận thấy chức năng của tay vịn thang máy là một điểm tựa vững chắc cho người sử dụng. Thiết kế này tưởng đơn giản nhưng không thể thiếu, và nó đặc biệt hữu ích cho những người đi lại khó khăn, để họ có thể bám vào và đứng một cách vững chắc khi thang hoạt động. Với những chiếc thang hoạt động êm ái, có khởi động chống sốc, và ngay cả những người khoẻ mạnh, chức năng tay vịn vẫn rất cần thiết để ổn định tâm lý và tạo sự thoải mái trong tư thế đứng. Tưởng tượng khi phòng thang chật chội, kín người, tay vịn cũng chính là nơi duy nhất để những hành khách đứng sát phía cuối và 2 bên dãy phòng thang bám trụ khỏi sự chen lấn, nghiêng người. Không cần nói thêm, tay vịn thang máy vô cùng cần thiết cho những người sức khỏe yếu, người cao tuổi, người đau tim và hay bị chóng mặt khi thang di chuyển. Ngoài ra, với việc hành khách tựa mình vào một phần tay vịn, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn đối với các nhân viên trực nhật và cũng đảm bảo các vách phòng thang luôn sạch sẽ cho số đông hành khách sử dụng lâu dài. Ở các khu vực công cộng, việc giữ vệ sinh và sức khoẻ cho cộng đồng là quan trọng, trong khi đó, các bệnh nhiễm khuẩn gần đây thường sinh ra do các tiếp xúc bên ngoài, thông qua da tay, quần áo bám bụi, bẩn. Với những chiếc tay vịn được vệ sinh hàng ngày, hành khách không mảy may lo lắng các vấn đề nào khác trong chuyến hành trình của mình, vách phòng thang cũng sạch tươm, sáng bóng và được bảo vệ bề mặt tốt hơn.   

Các tính năng dành cho cửa thang máy

Tia hồng ngoại ở cửa, thanh an toàn cửa, nút bấm mở cửa lâu… đều là những tính năng giúp người khuyết tật hoặc những người có sức khỏe yếu, di chuyển chậm rãi có thể sử dụng thang máy dễ dàng hơn. Với những người này, việc thang đóng cửa trước hoặc trong lúc họ đang bước vào thường xảy ra. Những tính năng này sẽ giúp họ không bị va chạm với cửa thang, đồng thời an tâm hơn để chậm rãi bước vào thang máy.

Nút bấm gọi tầng

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao trên một số nút bấm ngoài số ra còn có những chấm nhỏ? Đó chính là những ký hiệu số của bảng chữ cái Braile dành cho người khiếm thị. Nhà sản xuất đã chú ý thêm vào những kí hiệu này để người khiếm thị có thể phân biệt và gọi tầng một cách chủ động trong trường hợp đi một mình hoặc muốn tự sử dụng thang máy.

Những ý nghĩa và câu chuyện đằng sau các bộ phận của thang máy, dù rất nhỏ, rất đơn giản nhưng lại hàm chứa sự tận tâm của nhà sản xuất dành cho các thượng đế của họ. Vì nếu không thực sự tận tâm, ai sẽ có thể phát hiện được những chi tiết nhỏ nhưng lại rất cần thiết, mà nếu thiếu sẽ có thể gây ra những khó khăn rất lớn cho người sử dụng như vậy? Hy vọng từng người trong chúng ta, mỗi khi sử dụng thang máy sẽ phần nào cảm nhận được công sức cũng như những tâm tư của người đã làm ra nó đồng thời trân trọng những ý nghĩa nhân văn mà họ đã đặt vào trong từng bộ phận của chiếc thang máy chúng ta sử dụng mỗi ngày. Và khi lựa chọn thang máy cho những người thân, và những người xung quanh, hãy nghĩ đến cảm nhận của họ trong cách mà họ sử dụng sản phẩm, để cùng chúng tôi chia sẻ sự quan tâm nhiều hơn, thông qua những tiện nghi công nghệ mang nhiều tính cộng đồng.  

Tin tức liên quan

page-top